Đánh Lửa Cho Thương Hiệu - Những Chiến Lược Đã Đưa Các Thương Hiệu Vút Bay Đến Thành Công
Tác giả: Jonathan Cahill
Dịch giả: Phan Vũ Ngọc Anh
Nhà xuất bản: NXB. Trẻ
Số trang: 186
Kích thước: 13x20.5 cm
Ngày xuất bản: 2-2011
Giá tham khảo: 39.000 VND
  

Mối quan hệ giữa đầu vào của tiếp thị với một kết quả thành công ở đầu ra thường không được phân tích một cách khoa học và người ta cho rằng mối quan hệ đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Người ta suy luận rằng những gì đạt được ở đầu ra là do những gì cho vô ở đầu vào. Theo suy luận thông thường thì có vẻ là thế, nhưng khi phân tích cặn kẽ thì mối quan hệ như vậy ít khi được chứng minh. Tuy nhiên, thông qua phân tích khoa học loại bỏ bất kỳ tác động nào khác đã chứng minh thành công tiếp thị có mối liên hệ nhân quả trực tiếp với chiến lược và việc phát ngôn thành những thông điệp quảng cáo của chiến lược đó. Lần đầu tiên những chiến lược tiếp thị thành công như thế được đưa vào cuốn Đánh lửa cho thương hiệu này sẵn sàng để tham khảo.

Cho dù quảng cáo có sáng tạo và lôi cuốn đến thế nào thì cũng hầu như vô ích nếu nó nhắm sai hướng. David Ogilvy, một trong những nhân vật quảng cáo nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, đã liệt kê 38 điều trong việc sáng tạo một quảng cáo ăn khách, và trước tiên ông nói đến “quyết định quan trọng nhất”, nhấn mạnh rằng “kết quả của một chiến dịch quảng cáo phụ thuộc vào việc sản phẩm của bạn được định vị như thế nào hơn là phụ thuộc vào cách chúng tôi viết quảng cáo cho bạn”. Trong những tình huống được nêu ra ở đây, quảng cáo đơn giản chỉ là một sự phát ngôn thành lời về chiến lược. Có những ngoại lệ, khi mà tính sáng tạo của quảng cáo vượt xa những chiến lược bình thường – những ngoại lệ đó đã được loại ra khỏi phạm vi của quyển sách này.

Điểm nổi bật nhất từ những tình huống được nêu ra trong sách là không có một công thức dễ dàng. Điều tạo nên sự khác biệt cho người chiến thắng là không phải họ áp đặt chiến lược lên thương hiệu, mà là phát triển chiến lược từ thương hiệu và bối cảnh của thương hiệu. Một ví dụ điển hình về việc tiếp thị mà phớt lờ quá trình tối quan trọng này là sự sụp đổ của các doanh nghiệp dot-com. Trong cơn tiếp thị điên rồ đó, những người liên quan chào hàng một niềm tin liều lĩnh cho rằng chỉ cần truyền bá thương hiệu chứ không cần truyền bá những gì thương hiệu tượng trưng cho. Kết quả của tư duy được cho là mang tính cách mạng này là một quả bong bóng to đùng đã nhanh chóng nổ tung.

Để có một cú nhảy vọt chiến lược vững chắc cần hiểu sâu sắc thị trường, thương hiệu và sự tương tác giữa thương hiệu với người tiêu dùng. Cú nhảy vọt chiến lược, giống như bất kỳ điều gì khác, phải được thực hiện trên nền tảng vững chắc được xây dựng từ sự nghiên cứu, am hiểu tường tận và trực giác. Để chuyển những yếu tố này thành một chiến lược ý nghĩa, nhiều quyển sách sử dụng những phương pháp mang tính bí hiểm và những biệt ngữ khó hiểu, khá giống một đầu bếp người Pháp với món sốt cầu kỳ quá mức. Cùng một kiểu cách tự tin cao ngạo đó, những điều như vậy đã được những người làm sụp đổ các công ty dot-com triển khai. Đường nét tạo nên kiểu dáng của một chiến lược thành công mang những đặc tính con người đơn giản hơn nhiều: hiếu kỳ, hiểu biết thông thường, ý nghĩa bối cảnh tinh tế và một chút thông minh.

Nghe thì có vẻ dễ dàng, thế nhưng phải bỏ hết công sức mới có được một chiến lược thành công là điều tất yếu. Tuy nhiên, như mọi giải pháp tuyệt vời trên đời này, những tình huống trong sách cho thấy chiến lược giành được thắng lợi thường có vẻ ngoài làm cho người ta tưởng là đơn giản – và vẻ đẹp của chúng chính là ở điều đó

Jonathan Cahill has many years experience of working in senior positions in some of the world's largest international advertising agencies, including Saatchi & Saatchi, Young & Rubicam, JWT, and McCann-Erickson.

Tầm nhìn, Sứ mệnh  Business Marketing 4.0 Nhân Hiệu Việt World Marketing Congress Trang Học viên
Người Thầy Marcom Marketing Manager Tiếp Thị Cộng Đồng CMO World Forum  Hình Các Thế Hệ Học Viên
Hội Đồng Chuyên Gia Brand Manager Tiếp Thị Nông Sản Việt The Global Student Awards  Chính sách ưu đãi
Đối tác Sales Manager Thư viện Global Gap Global Brand Forum  Hình Trên Flickr - Academy
Học Viên Marcom Event Manager Trung Tâm Khảo Cứu Thương Hiệu Global Best Digital Marketing Lễ tốt nghiệp
The Power of One Chuyên Viên Quảng Cáo Big Show Vietnam
Vietnam Marketing Conferences Đề tài tốt nghiệp
 VietnamMarcom Academy Digital Marketing Marcom Books Triển lãm sách Marcom Lưu bút
 Phiên bản tiếng Anh CopyWriter Marcom Best Ngày Hội Công Nghệ Quảng Cáo Bảo vệ đề tài
  Tiếp Thị Bán Hàng Địa Ốc Marcom Law - Best practices Ngày Hội Tư Vấn Hướng Nghiệp Đăng ký học
   Tiếp Thị Du Lịch Tiếp Thị Điểm Đến Đại hội Quảng Cáo Châu Á  Liên Hệ
  Marcom Skills Tiếp Thị Hình Ảnh Việt Nam Tiếp Thị Hình Ảnh Việt Nam  
    Câu chuyện-Dự án-Cuộc Sống Vietnam Youth Marketing Conference  

 

Email: academy@vietnammarcom.edu.vn - Tel: 028 38239718 ( 4 lines )

Hotline Phòng đăng ký - tuyển sinh: 0915 793 055 - 0949 430 055

Địa chỉ liên hệ: 8B, Nguyễn Trung Trực, Quận1, Tp Hồ Chí Minh

 

youtubeflickrfacebook